Monday, 29/11/2021 - 22:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Ninh

HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS LÊ NINH TẠI KHU DI TÍCH NGÃ BA ĐỒNG LỘC VÀ KHU LƯU NIỆM ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU

Nhằm thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, chuyển từ việc truyền thụ kiến thức đơn thuần trong khuôn khổ nhà trường sang việc giúp học sinh lĩnh hội kiến thức thông qua khám phá thực tế đời sống, ngày 15 tháng 04 năm 2018, Trường THCS Lê Ninh tổ chức cho các học sinh đi tham quan trải nghiệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu lưu niệm Đại thi Nguyễn Du.

Đoàn tham quan trải nghiệm  gồm 96 em học sinh tiêu biểu của khối 8 và khối 9 đại diện cho toàn thể học sinh của Trường THCS Lê Ninh năm học 2017 - 2018 do thầy Nguyễn Công Anh - phó hiệu trưởng trường THCS Lê Ninh làm trưởng đoàn  cùng với 07 thầy cô cùng tham gia. Ngoài ra còn có bà Võ Thị Soa - hội phó Hội cha mẹ học sinh cùng tham gia hướng dẫn các em học sinh đi tham quan trải nghiệm.

Đúng  07 giờ 30 phút ngày 15 tháng 04 năm 2018  ba chiếc xe chở đoàn tham quan bắt đầu xuất phát tại Trường THCS Lê Ninh.

Hình ảnh những chiếc xe chở đoàn đi tham quan

 

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Đến nơi đây, đầu tiên các em được xem phim tài liệu và sa bàn để biết được Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989. Được Đảng, Nhà nước, Trưng ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành khu tưởng niệm TNXP. Ngày 09/12/2013 thủ tướng chính phủ kí quyết định chính thức trở thành Khu di tích  lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh Huyền thoại.

 Từ năm 1964 đến năm 1972, tuyến đường quốc lộ 1A đi qua địa bàn Hà Tĩnh bị đánh phá và chia cắt hoàn toàn, thời điểm đó mọi thông thương từ miền Bắc vào miền Nam phải đi qua con đường 15A. Trong đó Ngã ba Đồng Lộc là một địa điểm hiểm trở trên con đường này. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.
Xác định được vị trí chiến lược của Ngã ba Đồng lộc, từ năm 1964 đến năm 1972 Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là năm ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi 1m2 đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom, mặt đất bị biến dạng, đất đá bị cày đi xới lại, hố bom chồng lên hố bom, Ngã ba Đồng Lộc nổ tung lên, không có một bóng cây, ngọn cỏ nào có thể mọc nổi.
Tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, Thanh niên xung phong, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích…số người chiến đấu và phục vụ chiến đấu thời điểm đông nhất lên tới 16.000 người, làm nhiệm vụ chiến đấu tránh trả máy bay địch, cảnh giới, giải tỏa giao thông, san lấp hố bom, phá bom nổ chậm, làm cọc tiêu dẫn đường chỉ lối, đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường miền Nam.
Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng trăm, hàng ngàn các chiến sỹ và nhân dân đã ngã xuống. Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, một ngày như mọi ngày, 10 chị ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16 giờ, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom đã nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị đang tránh bom, làm sập hầm và tất cả 10 chị đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Người trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, ba người chị lớn tuổi nhất cùng 24 tuổi

Hình ảnh các em đang  được xem phim tài liệu và sa bàn về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

        Đến với Ngã ba Đồng Lộc các em thật xúc động khi được dâng hoa và tự mình thắp những nén tâm nhang lên mộ 10 cô gái tỏ lòng thương tiếc và biết ơn của mình về sự hi sinh cao cả của 10 nữ thanh niên xung phong để các em được sống và học tập như ngày hôm nay.

Hình ảnh các em học sinh đang thắp những nén tâm nhang dâng lên 10 nữ anh hùng liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc.

Em Nguyễn Thị Hằng lớp  9C đọc bản báo công dâng lên 10 nữ anh hùng liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc.

Trước khi rời Đồng Lộc thầy và trò chụp những bức ảnh lưu lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa.

 

Cuộc hành trình tiếp theo của đoàn là đến tham quan và chiêm ngưỡng toàn bộ khuôn viên và cảnh quan của khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du trong khí trời mát dịu. Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du được xây dựng để các nho sỹ, văn sỹ và du khách trong và ngoài nước yêu thích Truyện Kiều, ngưỡng mộ cụ Nguyễn Du - một Đại thi hào dân tộc, một Danh nhân văn hóa thế giới; đến thắp hương tưởng niệm. Đây là khu di tích văn hóa nằm trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Quần thể di tích này là một tổ hợp bao gồm nhiều di tích: đền thờ Đại Vương tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; đàn tế Nguyễn Quỳnh; 2 ngôi nhà Tư văn; khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, bảo tàng Nguyễn Du và nhà thờ Nguyễn Du.
Các em được dâng hương dâng hoa tại nhà thờ của cụ Nguyễn Du. Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào năm 1825, ngay trên mảnh vườn nhà cụ thuộc xóm Tiền Giáp. Bên trong có bàn thờ xây bằng vôi cát, phía trên có treo bức hoành phi đề 4 chữ "Hồng sơn thế phả" do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng vào năm thứ 55 triều Càn Long (1790) cùng bài vị bằng đá có khắc dòng chữ "Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh".
Trong ngôi nhà thờ mộc mạc ấy các em được cô hướng dẫn viên kể về cuộc đời và sư nghiệp của cụ Nguyễn Du. Nguyễn Du (1765 - 1820) tên tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, nguyên quán tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh) nhưng sinh ra và lớn lên tại Thăng Long (Hà Nội ngày nay). Cha của cụ là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm và mẹ là Trần Thị Tần làng Hoa Thiền, huyện Đông Ngạn, xứ Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh).
Từ nhỏ Nguyễn Du đã được tiếp thu sâu sắc tinh hoa văn hoá của cả ba vùng: Xứ Nghệ - Thăng Long và Kinh Bắc. Chính vì thế, Nguyễn Du lớn lên trở thành người học rộng, tài cao, tinh thông cả Phật học và sành các môn thi, họa. Tác phẩm Truyện Kiều là một minh chứng rất rõ về Nguyễn Du. Đây là sự đóng góp rất lớn vào kho tàng văn học Việt Nam.

Hình ảnh học sinh của trường đang chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Đại thi hào Nuyễn Du và sức lan tỏa của Truyện Kiều

Tiếp theo nhà thờ Nguyễn Du là đến bảo tàng nguyễn Du - nơi trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật gốc quý liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du. Ở đây các em được tận mắt ngắm nhìn cuốn Truyện Kiều nổi tiếng của cụ Nguyễn với 3254 câu. Các em được nghe cô hướng dẫn viên đọc một số câu thơ trong truyện Kiều.

Hình ảnh toàn đoàn trước tượng đài Nguyễn Du

 Kết thúc chuyến đi đoàn ra khu mộ cụ Nguyễn thắp nén hương thơm dâng lên cụ và chụp ảnh lưu niệm trước lúc ra về.

 

Chuyến đi không chỉ là dịp để các em học sinh tìm về cội nguồn, giáo dục ý thức “ Uống nước nhớ nguồn ”, có thêm nhiều kiến thức kỷ năng về lịch sử, văn học, địa lí, thiên nhiên và môi trường mà còn là cơ hội để các em gần gủi với các thầy cô giáo hơn, gắn kết với nhau hơn, yêu thương và sẻ chia, bùng cháy hết mình trong những xúc cảm đẹp của tuổi học trò và có thêm kiến thức cho cuộc thi vào THPT sắp tới.

 

 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Anh
Nguồn: Trường THCS Lê Ninh
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 25
Tháng 11 : 1.575
Năm 2021 : 12.345